TP Bắc Giang xây dựng chính quyền thân thiện: Ưu tiên nguồn lực, nêu cao vai trò người đứng đầu

Năm 2024, TP Bắc Giang phấn đấu 100% phường, xã đạt chuẩn chính quyền thân thiện (CQTT) 2 sao trở lên. Để hoàn thành, cấp ủy, chính quyền các cấp của TP đang tập trung nguồn lực thực hiện.

Tỷ lệ đạt chuẩn cao

TP Bắc Giang là đơn vị sớm triển khai đồng bộ mô hình CQTT trên cả 5 nhóm tiêu chí: Xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tuyên truyền CQTT; cải cách hành chính; thực hiện văn minh, văn hóa công sở và quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức; tổ chức tiếp xúc, đối thoại và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; mức độ hài lòng của cán bộ, công chức, người dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Đồng chí Vũ Trí Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP kiểm tra việc xây dựng chính quyền thân thiện tại phường Lê Lợi.

Thành ủy, UBND TP quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất tại các phường, xã; tinh thần phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức chuyển biến tích cực; tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính trả trước và đúng hạn đạt cao. Phần lớn người dân hài lòng đối với sự phục vụ của công chức, chính quyền và môi trường công sở trên địa bàn. Năm 2023, TP Bắc Giang có 10/16 phường, xã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn CQTT (trong đó có 3 đơn vị đạt 3 sao; 2 đơn vị đạt 2 sao; 5 đơn vị đạt 1 sao). Tỷ lệ đạt chuẩn của TP cao hơn mức bình quân chung toàn tỉnh.

Năm 2024, TP Bắc Giang phấn đấu 16/16 phường, xã đạt chuẩn 2 sao trở lên, trong đó 8 đơn vị đạt 4 sao là: Thọ Xương, Dĩnh Kế, Trần Phú, Hoàng Văn Thụ, Ngô Quyền, Tân Tiến, Xương Giang, Dĩnh Trì.

Để nâng cao chất lượng CQTT, tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ TP Bắc Giang (gọi tắt là BCĐ) đã phối hợp với các phường, xã rà soát, đánh giá bộ tiêu chí.

Bên cạnh kết quả đạt được, TP Bắc Giang còn một số tiêu chí thiếu đồng bộ, chưa đạt điểm hoặc đạt thấp như: Hệ thống loa truyền thanh của 15/16 phường, xã chưa có phần mềm thông minh; chưa bảo đảm tỷ lệ đề xuất cắt giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính; một số phường, xã chưa có hòm thư góp ý riêng trên zalo, facebook để tiếp nhận ý kiến của nhân dân; phần mềm lấy ý kiến của người dân chưa tích hợp hiệu quả...

Trụ sở các phường, xã: Song Mai, Mỹ Độ, Lê Lợi, Ngô Quyền, Hoàng Văn Thụ chưa có nơi chờ bên ngoài bộ phận một cửa dành cho người dân bảo đảm tiêu chí có ghế ngồi, mái che, cây xanh.

Đồng chí Ngô Sỹ Long, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ cho biết: “BTV Thành ủy Bắc Giang yêu cầu các phường, xã, cơ quan liên quan vào cuộc phát huy các tiêu chí điểm cao và nỗ lực cải thiện tiêu chí điểm thấp. Đặc biệt là củng cố, nâng cao trách nhiệm, chất lượng giải quyết công việc trong thực thi công vụ và thái độ ứng xử khi tiếp xúc với công dân của đội ngũ cán bộ. BCĐ các phường, xã ban hành kế hoạch khắc phục hạn chế và biện pháp chủ yếu năm 2024 với phương châm 3 rõ (rõ người, rõ việc, rõ thời gian thực hiện)”.

Đầu tư đồng bộ

Đạt CQTT 2 sao năm 2023, năm nay, phường Ngô Quyền phấn đấu đạt chuẩn 4 sao. Qua rà soát các tiêu chí, phường từng bước đầu tư nguồn lực, khắc phục hạn chế. Đầu tháng 6/2023, dãy nhà làm việc 3 tầng mới tại trụ sở khánh thành, đưa vào sử dụng, trong đó bộ phận một cửa được bố trí tại tầng 1 với diện tích hơn 100 m2. Bên trong phòng làm việc, bảng niêm yết thủ tục hành chính, mã QR hòm thư góp ý... được bố trí tại nơi dễ nhìn.

Người dân góp ý tại hòm thư số “Đảng ủy phường Dĩnh Kế lắng nghe ý kiến của đảng viên và nhân dân”.

Lãnh đạo phường quán triệt cán bộ nêu cao trách nhiệm, giải quyết hồ sơ đúng và trước hạn. Thường xuyên dọn vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp nơi làm việc gọn gàng, ngăn nắp. Phường đã rà soát và đề nghị UBND TP đầu tư kinh phí mua sắm bàn quầy, tivi màn hình cảm ứng, tủ tài liệu, camera giám sát.

Từ tháng 10/2023, Đảng ủy phường Dĩnh Kế ra mắt mô hình “Hòm thư số - Đảng ủy lắng nghe ý kiến của đảng viên và nhân dân trên địa bàn”. Mã QR được gửi, tuyên truyền đến các nhóm zalo của phường và dán tại cổng các nhà văn hóa tổ dân phố. Đến nay, phường đã tiếp nhận, xem xét giải quyết 50 ý kiến.

Theo đồng chí Đỗ Huy Hoàng, Bí thư Đảng ủy phường, cùng với tuyên truyền rộng rãi về mô hình, phường chú trọng công tác tiếp nhận, giải quyết phản ánh, kiến nghị. Người dân thấy ý kiến được ghi nhận, xem xét xử lý thỏa đáng sẽ tin tưởng ủng hộ và thường xuyên tương tác. Thời gian tới, phường sẽ khảo sát, bổ sung mã QR tại các khu vực công cộng, khu đông dân cư trên địa bàn để nhân dân dễ dàng sử dụng.

Về nhiệm vụ thời gian tới, BTV Thành ủy Bắc Giang chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức về việc chấn chỉnh lề lối, tác phong, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng CQTT; đưa kết quả thực hiện quy chế dân chủ, xây dựng CQTT là một tiêu chí đánh giá, xếp loại người đứng đầu từ năm 2024.

UBND TP tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện làm việc, xây dựng môi trường làm việc thân thiện, cảnh quan công sở văn minh, tạo thiện cảm với người dân, doanh nghiệp khi đến làm việc. Bộ phận một cửa đáp ứng 4 tiêu chí “nhanh hơn, tiết kiệm hơn, hợp lý hơn, thân thiện hơn”; bảo đảm 100% kết quả được trả đúng hạn, phấn đấu hơn 30% kết quả được trả trước hạn.

Thời điểm này, các phường, xã, phòng chuyên môn của TP đang rà soát điều kiện liên quan, báo cáo UBND TP. Trên cơ sở đó TP có phương án hỗ trợ kinh phí mua sắm thiết bị còn thiếu; thay thế, chỉnh trang hệ thống bảng nhận diện, bảng biểu bảo đảm đồng bộ; nâng cấp hệ thống đài truyền thanh cơ sở đáp ứng đủ tiêu chí đài truyền thanh thông minh.