Tổ dân vận cộng đồng: Mô hình nhỏ, ý nghĩa lớn

Nhằm nâng cao tinh thần tự quản của nhân dân, TP Bắc Giang đã thành lập và phát huy hiệu quả mô hình tổ dân vận cộng đồng (DVCĐ). Bằng trách nhiệm của mình, các thành viên trong tổ đã nêu gương, vận động nhân dân góp công, góp của, tích cực xây dựng đời sống văn hóa và đô thị văn minh.

Tập trung gỡ việc khó

Dẫn chúng tôi đi trên con đường sạch đẹp quanh hồ Làng Thương, ông Đặng Hữu Thảo, Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ DVCĐ tổ dân phố 1B, phường Trần Nguyên Hãn phấn khởi cho biết đây là một trong những con đường “dân vận khéo”. Xung quanh hồ Làng Thương là người dân của hai tổ dân phố sinh sống; trong đó tổ dân phố 1B chiếm phần lớn với 58 hộ. Trước đây, đoạn đường này nhỏ hẹp, xuống cấp. Ô tô không vào được nên việc đi lại khó khăn.

Thành viên tổ DVCĐ tổ dân phố 1B, phường Trần Nguyên Hãn kiểm tra việc lắp đèn trang trí quanh hồ Làng Thương.

Đầu năm 2023, khi UBND TP có chủ trương đầu tư cải tạo, chi ủy tổ dân phố xác định đây là dịp thuận lợi để mở rộng đường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp nên đã họp chi bộ, ban hành nghị quyết thực hiện. Đầu tháng 7/2023, các đồng chí tổ trưởng, tổ phó tổ DVCĐ trực tiếp đến từng hộ dân sống quanh hồ tuyên truyền, vận động tháo dỡ các công trình chiếm dụng mặt bằng, chặt bỏ cây trồng để làm đường. Sau 15 ngày, toàn bộ mặt bằng được bàn giao cho đơn vị thi công mà không phải cưỡng chế.

Cuối tháng 11/2023, con đường mới hoàn thành rộng gần 3 m trải nhựa phẳng phiu. TP cũng đầu tư kinh phí lắp đặt lan can, đèn trang trí xung quanh hồ và 8 máy tập thể thao tại sân chơi gần đó. Được đầu tư như vậy, bà con bảo nhau chăm sóc, dọn vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan. Hằng ngày, rất đông người dân tản bộ, tập thể thao. Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, tổ vận động người dân góp kinh phí lắp đèn trang trí trên hàng cây xanh dọc bờ hồ làm đẹp cảnh quan.

Tập trung giải quyết việc khó của cơ sở, tổ DVCĐ thôn Thuyền, xã Dĩnh Trì đã vận động người dân đóng góp kinh phí mua đất xây nhà văn hóa. Đồng chí Nguyễn Khắc Nhuận, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ DVCĐ thôn cho biết: “Nhà văn hóa đã được xây dựng từ lâu trên phần diện tích đất mượn của chùa. Khi TP có chủ trương đầu tư xây mới nhà văn hóa, thôn đã họp bàn thống nhất mua đất để có mặt bằng xây dựng công trình rộng rãi hơn. Thôn thành lập ban vận động và giao cho các thành viên trong ban cùng với tổ DVCĐ kêu gọi người dân đóng góp”.

Bằng sự vào cuộc tích cực, thôn đã huy động được hơn 2,4 tỷ đồng từ người dân trong thôn, con em xa quê và một số tập thể, nhà hảo tâm. Từ nguồn lực đó, thôn Thuyền có mặt bằng để xây nhà văn hóa, mở rộng sân thể thao, cải tạo khu di tích và mua sắm các trang thiết bị lắp đặt trong nhà văn hóa. Quá trình triển khai, một số hộ còn tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất ruộng, tháo dỡ tường rào. Hiện nay, công trình đã được đưa vào sử dụng và trở thành nơi sinh hoạt văn hóa của người dân trong thôn.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động

Theo Ban Dân vận Thành ủy, TP hiện có 151 tổ DVCĐ với hơn 2,9 nghìn thành viên; cùng đó duy trì hoạt động của 1.475 tổ liên gia. Nòng cốt của tổ DVCĐ gồm bí thư chi bộ làm tổ trưởng; trưởng thôn và trưởng ban công tác mặt trận làm tổ phó. Tổ hoạt động trên cơ sở tự nguyện; các thành viên là trưởng các hội, đoàn thể ở thôn, người có uy tín, người cao tuổi, trưởng dòng họ tại khu dân cư.

TP hiện có 151 tổ DVCĐ với hơn 2,9 nghìn thành viên; cùng đó duy trì hoạt động của 1.475 tổ liên gia. Năm 2023, Chủ tịch UBND TP tặng Giấy khen cho 16 tập thể, 32 cá nhân tiêu biểu trong hoạt động DVCĐ.

Theo đồng chí Ngô Sỹ Long, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo tổ DVCĐ TP, hoạt động của tổ DVCĐ đã phát huy vai trò tích cực trong tuyên truyền, góp phần thay đổi nhận thức, thói quen của người dân trong xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và nâng cao tinh thần tự quản ở khu dân cư.

Những thành viên nòng cốt của tổ đã tích cực vận động nhân dân giải phóng mặt bằng xây dựng các dự án, công trình; giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện, xây dựng đời sống văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Mặt khác thông qua tổ DVCĐ, lãnh đạo xã, phường và TP nhanh chóng nắm bắt những vấn đề phát sinh tại cơ sở để có phương án giải quyết kịp thời.

Để các tổ DVCĐ phát huy hiệu quả, tại mỗi nơi lại có cách quản lý, duy trì hoạt động riêng. Tại thôn Đồng Bùi, xã Song Mai, tổ DVCĐ đã vận động được 90% hộ dân có người đại diện tham gia nhóm zalo. Nhờ vậy, mọi thông tin được phổ biến thuận tiện, nhanh chóng. Đặc thù thôn có tuyến đường đê, liên thôn dài và nhiều tuyến ngõ nên để người dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường, hằng tuần, tổ DVCĐ đưa thông tin việc thực hiện Ngày Chủ nhật xanh vào nhóm.

Bà Nguyễn Thị Hà, người dân ở thôn cho biết: “Chúng tôi nắm các thông tin của thôn qua zalo. Hằng tuần sẽ sắp xếp công việc, bố trí người trong gia đình tham gia dọn vệ sinh ở khu dân cư”. Từ phong trào, ý thức người dân được nâng cao, tích cực làm đẹp thôn xóm và xây dựng những tuyến đường kiểu mẫu sáng, xanh, sạch, đẹp.

Theo đồng chí Đào Xuân Sang, Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ DVCĐ tổ dân phố Thanh Lương, phường Dĩnh Kế, tổ DVCĐ có 19 thành viên, chia thành 10 nhóm. Qua đó tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh của bà con về công tác vệ sinh môi trường, tình hình an ninh trật tự... để kịp thời phản ánh tới cơ quan chức năng. Dịp này, thực hiện tháng cao điểm vận động Tết vì người nghèo, thông qua nhóm zalo, các thành viên hằng ngày đều cập nhật thông tin, đôn đốc các hộ dân quan tâm hưởng ứng.

Từ kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo tổ DVCĐ TP định hướng hoạt động tổ DVCĐ tích cực tham gia phong trào thi đua xây dựng mô hình dân vận khéo. Trong đó vận động nhân dân hưởng ứng phong trào tập thể dục theo gương Bác Hồ và Ngày Chủ nhật xanh; tham gia giải quyết những nhiệm vụ trọng tâm, việc khó và hòa giải việc phát sinh ở cơ sở; tích cực chia sẻ tin bài người tốt, việc tốt trên các nhóm zalo.