Lục Ngạn phát động “Tháng Dân vận” năm 2023, sơ kết kết quả thực hiện việc thành lập và hoạt động Tổ dân vận cộng đồng

Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+

Ngày 9/10, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Lục Ngạn tổ chức hội nghị phát động “ Tháng Dân vận” năm 2023; sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện việc thành lập và hoạt động Tổ Dân vận cộng đồng ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện.
Tới dự chỉ đạo hội nghị có đồng chí Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) thành lập và hoạt động tổ Dân vận cộng đồng huyện; đồng chí Nguyễn Thu Hường, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Lê Xuân Thắng, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện.

Đồng chí Lê Xuân Thắng, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện phát động “ Tháng Dân vận” năm 2023

Dự hội nghị có các đồng chí là thành viên BCĐ thành lập và hoạt động  tổ dân vận cộng đồng huyện; đại diện Ban Dân vận các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn; trưởng khối Dân vận các xã, thị trấn; tổ trưởng tổ Dân vận cộng đồng thôn, tổ dân phố.
Phát động tháng Dân vận năm 2023, đồng chí Lê Xuân Thắng, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện nêu rõ "Tháng Dân vận" năm 2023, Ban Dân vận Huyện ủy xác định nội dung hoạt động tập trung đi sâu vào một số vấn đề trọng tâm, nổi cộm đang được nhân dân quan tâm. Trong đó tập trung quán triệt, triển khai các văn bản, chỉ thị, Nghị quyết, kế hoạch của Tỉnh, huyện về tiếp tục nâng cao  hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2021-2025 tới cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân, nắm chắc tình hình nhân dân. Tăng cường mở rộng đối thoại với nhân dân;  đánh giá sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo quy định.  Quan tâm xây dựng mô hình chính quyền thân thiện đối; mô hình “ Dân vận khéo”; cải cách thủ tục hành chính; thực hiện quy chế dân chủ, giải phóng mặt bằng, thực hiện NQ số 233 của BCH Đảng bộ tỉnh về sắp xếp đơn vị hành chính; mô hình phát triển kinh tế xã hội; ANTT...; đồng thời kịp thời biểu dương, khen thưởng và nhân rộng các điển hình tiêu biểu.

Đồng chí Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy tặng giấy khen cho các tập thể xuất sắc

Đánh giá về kết quả thực hiện thực hiện việc thành lập và hoạt động Tổ Dân vận động đồng ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện, lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy chỉ rõ: Ngay khi đề án 01 của Ban Dân vận Tỉnh ủy được ban hành, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng ban hành kế hoạch 128, ngày 27/2/2023 về thành lập Tổ Dân vận động đồng huyện Lục Ngạn; quyết định thành lập Ban chỉ đạo thành lập và hoạt đồng tổ dân vận cộng đồng huyện. Kế hoạch được triển khai thực hiện tới 100% số thôn, tổ dân phố tại 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện; trừ 2 thôn thí điểm mô hình năm 2021. Với sự triển khai đồng bộ từ huyện đến cơ sở, đến ngày 31/3/2023, toàn huyện đã thành lập và cho ra mắt và đi vào hoạt động 320 Tổ dân vận cộng đồng, đạt 100% kế hoạch. Các Tổ dân vận cộng đồng mới được thành lập trên cơ sở của Tổ dân vận với tổ Covid cộng đồng trước đây tại các thôn, tổ dân phố. Sau khi được thành lập, các tổ dân vận cộng đồng đã bám sát quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, chia nhóm hoạt động ( mỗi nhóm từ 30 đến 50 hộ gia đình ); thành lập nhóm Zalo của Tổ và nhóm tuyên truyền cho người dân. Tính đến hết ngày 30/9/2023 đã có 94% số nhóm dân vận cộng đồng thành lập được Zalo nhóm; vận động, tập hợp 91,2% gia đình tham gia nhóm.

Các tổ dân vận cộng đồng đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; thu gom, phân loại, xử lý rác thải, tham gia phí dịch vụ vận chuyển rác thải, thực hiện Chỉ thị 19; nhân dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện và các cuộc vận động của địa phương. Phối hợp giám sát hoạt động của cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ; giám sát đầu tư cộng đồng; làm nòng cốt nắm bắt tình hình dân tộc, tôn giáo, tình hình tư tưởng của nhân dân, từ đó kịp thời phản ánh những bức xúc, nổi cộm tại thôn, tổ dân phố về BCĐ các cấp tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết dứt điểm, không để xảy ra những điểm nóng, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ chính trị địa phương. Với những kết quả đó, BCĐ huyện đã khen thưởng cho 10 Tổ Dân vận cộng đồng và đề nghị Ban Dân vận Tỉnh ủy biểu dương 5 tổ Dân vận cộng đồng có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023.

Đồng chí Cao Văn Hoàn phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy biểu dương, ghi nhận những kết quả tích cực của BCĐ thành lập, hoạt động tổ Dân vận cộng đồng huyện; Khối Dân vận các xã, thị trấn trong thực hiện Đề án số 01. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, đồng chí đề nghị, hệ thống Dân vận các cấp cần tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt công tác Dân vận. Đổi mới công tác dân vận của cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương; thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, cải cách hành chính, xây dựng chính quyền đạt chuẩn thân thiện, xây dựng mô hình “ Dân vận khéo”. Quan tâm nắm tình hình nhân dân, nâng cao chất lượng hoạt động các Ban chỉ đạo các cấp; đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với các phong trào thi đua yêu nước. Không ngừng xây dựng, kiện toàn hệ thống tổ chức, đội ngũ làm công tác dân vận, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Theo Cổng TTĐT Huyện Lục Ngạn

Thư viện video Thư viện video