Lạng Giang: Hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ Dân vận cộng đồng

Sáng ngày 09/4/2024, Ban Dân vận Huyện uỷ phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức Hội nghị tập huấn về hoạt động của Tổ Dân vận cộng đồng ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện.

Thành phần tham dự hội nghị gồm 282 đồng chí là trưởng, phó khối dân vận và Bí thư chi bộ- Tổ trưởng Tổ Dân vận cộng đồng thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện. Dự và khai mạc Hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Mười, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Ban Dân vận Huyện ủy, Trung tâm Chính trị huyện. Báo cáo viên đồng chí Ngô Văn Thuận - Trưởng phòng Đoàn thể và các hội quần chúng, Ban Dân vận Tỉnh ủy..

Quang cảnh Hội nghị

Với chuyên đề: Nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ Dân vận cộng đồng ở thôn, tổ dân phố, Hội nghị đã được nghe nội dung công tác dân vận trong tình hình mới với mục tiêu: Củng cố lòng tin vững chắc của nhân dân đối với Đảng, tăng cường khối đại đoàn kết và mối quan hệ giữa đảng với nhân dân, tập hợp vận động nhân dân, phát huy sức mạnh to lớn của nhân dân. Nhấn mạnh quan điểm của Đảng về công tác dân vận, nhiệm vụ công tác dân vận trong tình hình mới. Tổ dân vận cộng đồng được thành lập nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền và Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác dân vận, đổi mới nội dung, phương thức công tác dân vận ở thôn, tổ dân phố nhằm phát huy sức mạnh của nhân dân để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Cụ thể hoá phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lạng Giang có 261 Tổ Dân vận cộng đồng với 3.496 thành viên, gồm 1.464 nhóm, mỗi nhóm có từ 30 đến 50 hộ gia đình tham gia do 03 đến 05 thành viên tổ dân vận cộng đồng phụ trách, với tổng số 54.831 đại diện hộ gia đình tham gia. Thành phần Tổ Dân vận cộng đồng là đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng các đoàn thể, chi hội trưởng hội người cao tuổi, phó thôn, tổ trưởng các tổ liên gia, thôn đội trưởng, công an viên, thành viên tổ công nghệ cộng đồng, người có uy tín, người tiêu biểu, người dân có sức khỏe, nhiệt tình, tâm huyết tại khu dân cư. Nhiệm vụ của Tổ dân vận cộng đồng đơn giản, linh hoạt, dễ thực hiện như: thực hiện tuyên truyền, vận động; tổ chức nhân dân giám sát; nắm, phản ánh tình hình; phối hợp thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo... Nhiệm vụ được phân công cụ thể từ tổ trưởng, tổ phó, nhóm trưởng và thành viên tổ dân vận cộng đồng. Tại hội nghị tập huấn đã có 08 ý kiến của các thành viên tổ dân vận cộng đồng phản ánh từ hoạt động thực tiễn của thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện tập trung vào các nội dung liên quan đến hoạt động của tổ dân vận cộng đồng, kinh phí hoạt động, việc chia sẻ thông tin trên tổ…

Việc tập huấn cho các đồng chí trưởng, phó khối dân vận các xã, thị trấn và tổ trưởng tổ dân vận cộng đồng là hoạt động thường xuyên, thiết thực nhằm nâng cao việc chuyển tải các thông tin về đường lối chính sách của Đảng pháp luật của nhà nước, tỉnh, huyện cũng như kỹ năng nắm, báo cáo, phản ánh tình hình nhân dân trên địa bàn với cấp ủy, chính quyền góp phần để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

Vũ Yến - Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Lạng Giang