Hiến “tấc vàng” đường làng rộng mở

Xã Hồng Giang (Lục Ngạn - Bắc Giang) đang phấn đấu trở thành một phường khi đô thị Chũ lên thị xã. Hưởng ứng chủ trương này, khi địa phương vận động hiến đất để cải tạo, nâng cấp đường giao thông, người dân đều đồng thuận. Nhiều tuyến đường theo đó được mở rộng, nâng cấp từ “ý Đảng - lòng dân”.

Những ngày này, xã Hồng Giang đang khẩn trương thực hiện xây dựng công trình cải tạo nâng cấp tuyến đường từ quốc lộ 31 vào thôn Kép 1 theo hướng đô thị. Đây là dự án nhằm hoàn thiện tiêu chí còn thiếu làm cơ sở thành lập thị xã Chũ theo mục tiêu nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chủ trương sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022-2025.

Sau khi có mặt bằng, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ dự án.

Gia đình ông Nguyễn Văn Vinh, thôn Kép 1 đang xây lại 80 m tường bao vì trước đó đã phá dỡ để hiến hơn 200 m2 đất, 10 cây nhãn cho địa phương làm đường. Ông Vinh vui vẻ: “Mở rộng đường cho mình đi, giao thương thuận lợi thì còn tính toán, so đo làm gì, có hiến nữa gia đình tôi cũng sẵn lòng”. Thấy ông Vinh nhiệt tình hiến đất, các hộ dân xung quanh cũng đồng thuận hiến theo để mở rộng đường.

Gần đó, gia đình bà Nguyễn Thị Phán cũng vừa hoàn thành việc xây dựng lại 100 m tường bao trước đó đã tháo dỡ để hiến hơn 300 m2 đất. Gia đình bà Phán được đánh giá là một trong những hộ tiêu biểu tiên phong phá bỏ tường, hiến đất, bàn giao mặt bằng cho thôn, xã làm đường.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Song, Bí thư Chi bộ thôn Kép 1, tuyến đường trong thôn có bề mặt từ 3 - 3,5 m, hai bên là rãnh đất, do sử dụng lâu ngày đã xuống cấp. Vào mùa thu hoạch nông sản, nhất là vải thiều, người dân đi lại khá vất vả. Thôn có gần 280 hộ thì có tới 80 hộ có đất, tài sản liên quan đến công trình. Người dân trong thôn chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp nên đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Vì vậy, khi chính quyền vận động hiến đất, giải phóng mặt bằng phục vụ công trình, nhiều hộ vẫn còn đắn đo, nhất là những gia đình phải tháo dỡ công trình kiên cố.

Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, Tổ dân vận, Ban công tác Mặt trận thôn đã kiên trì, không quản khó khăn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động bà con hiến đất cho công trình. Kết quả, các hộ dân trong thôn đã hiến tổng cộng hơn 7,1 nghìn m2 đất, hơn 3,3 nghìn m2 tường bao, hơn 1,3 nghìn cây ăn quả các loại và 200 ngày công. Nhiều hộ không bị ảnh hưởng từ dự án đã tự nguyện đóng góp được 180 triệu đồng hỗ trợ các hộ hiến đất xây dựng lại tường bao và các công trình khác.

Nhờ được người dân hiến đất, dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường từ quốc lộ 31 vào thôn Kép 1, xã Hồng Giang có chiều dài hơn 2,1 km, bề rộng nền đường 7,5 m, tổng kinh phí xây dựng 10 tỷ đồng triển khai thuận lợi, dự kiến hoàn thiện đưa vào sử dụng dịp Tết Nguyên đán 2024.

Nguồn: Báo Bắc Giang.