Gần dân để giúp đỡ nhân dân

Hiện nay, 100% công an cấp xã trong toàn tỉnh tập trung xây dựng mô hình “Công an xã, phường, thị trấn thân thiện - phục vụ - kỷ cương”. Qua đó đổi mới mạnh mẽ lề lối làm việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, phát huy tinh thần tận tụy, gắn bó, vì nhân dân phục vụ.

Công an thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam) được Công an tỉnh lựa chọn làm điểm về mô hình “Tận tụy, gắn bó, thân thiện, vì nhân dân phục vụ", đây là nhiệm vụ khó khăn do thị trấn có đến 24 tổ dân phố với hơn 23 nghìn nhân khẩu, địa bàn có nhiều yếu tố tiềm ẩn mất an ninh trật tự (ANTT).

Thiếu tá Vũ Trí Ngọc, Trưởng Công an thị trấn cho biết, đơn vị tập trung thực hiện các nội dung trọng tâm gồm: Nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân; tổ chức giải quyết các thủ tục hành chính, giải quyết các vụ việc đúng theo quy định của pháp luật với tinh thần "trọng dân, gần dân, hết lòng phục vụ nhân dân". Tăng cường phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân tham gia giám sát, đóng góp ý kiến về lực lượng công an...

Công an thị trấn đã đưa những việc làm thường ngày thành hành động vì nhân dân. Đơn cử gần đây nhất, khoảng 16 giờ ngày 6/3, Công an thị trấn nhận được tin báo của nhân viên Ngân hàng Agribank Chi nhánh Lục Nam báo tin khách hàng là bà Nguyễn Thị M (SN 1950) ở thị trấn Đồi Ngô đến giao dịch rút tiền nhưng có dấu hiệu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an thị trấn lập tức cử cán bộ đến làm việc và xác định bà M bị lừa đảo dưới hình thức giả danh cán bộ công an gọi điện thoại thông báo liên quan đến vụ việc vi phạm pháp luật. Các đối tượng yêu cầu bà M rút 180 triệu đồng tiết kiệm để chuyển vào số tài khoản do chúng cung cấp. Cán bộ Công an thị trấn cùng nhân viên ngân hàng kiên trì giải thích, tuyên truyền để bà M nhận ra bị lừa đảo trên không gian mạng và không chuyển tiền cho các đối tượng.

Hơn hai năm qua, công an cấp xã trong toàn tỉnh đã tổ chức hơn 2 nghìn hội nghị lắng nghe ý kiến nhân dân gắn với sinh hoạt chi bộ thôn, bản, tổ dân phố mở rộng. Các địa phương bố trí quỹ đất, hỗ trợ nguồn lực xây mới hơn 120 trụ sở làm việc cho công an xã với tổng kinh phí hơn 500 tỷ đồng.

Theo đồng chí Đào Xuân Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Đồi Ngô, đến nay, Công an thị trấn đã giúp cấp ủy, chính quyền địa phương duy trì 9 mô hình tự quản về ANTT với 174 tổ, trong đó 24 tổ an ninh nhân dân, 24 tổ hòa giải, 90 tổ liên gia tự quản, 24 tổ tự quản về ANTT của Hội Cựu chiến binh… Đồng thời hướng dẫn các tổ dân phố, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường thực hiện xây dựng đạt chuẩn “An toàn về ANTT”, không có tệ nạn ma túy; giữ vững ANTT, phục vụ nhiệm vụ phát triển KT-XH của thị trấn.

Trước đây, các đơn vị thực hiện song song 3 mô hình “Công an xã, phường, thị trấn tận tụy, gắn bó, thân thiện vì nhân dân phục vụ”; “Cải cách hành chính”; “Công an xã, phường, thị trấn kiểu mẫu chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân”. Sau đó, để thống nhất trong tỉnh, lực lượng công an đưa thành mô hình: “Công an xã, phường, thị trấn thân thiện - phục vụ - kỷ cương”. Hiện nay, mô hình này được áp dụng thực hiện tại 100% công an cấp xã. Hiệu ứng lan tỏa đến tất cả các xã, phường, thị trấn, tạo thành phong trào rộng khắp, thiết thực.

Tìm hiểu tại xã Quỳnh Sơn (Yên Dũng) được biết, Công an xã luôn đặt thái độ phục vụ nhân dân lên hàng đầu, qua đó tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, giúp đỡ Công an xã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm an chính trị, trật tự an toàn xã hội. Gặp chị Tạ Thị Mến ở thôn Quỳnh Sơn đến Công an xã để giải quyết thủ tục về hộ khẩu, chị nói: “Vợ chồng tôi mua đất, làm nhà để ở riêng nên có nhu cầu tách khẩu khỏi gia đình nhà chồng. Khi đến làm thủ tục, các cán bộ công an xã hướng dẫn nhiệt tình, cụ thể, nhanh chóng nên chỉ trong thời gian ngắn tôi đã hoàn thành các bước theo yêu cầu”.

Công an xã Quỳnh Sơn (Yên Dũng) hướng dẫn công dân giải quyết thủ tục hành chính.

Thời gian qua, Quỳnh Sơn luôn được đánh giá là xã giữ vững ANTT, không để phát sinh các vụ việc phức tạp, “điểm nóng”. Đại úy Hà Văn Đức, Trưởng Công an xã trao đổi: Công an xã thường xuyên phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền đến người dân về tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Hình thức tuyên truyền đa dạng từ trực tiếp đến sử dụng mạng xã hội để nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng ngừa cho nhân dân. Các vụ việc trộm cắp tài sản, lừa đảo, sử dụng ma túy… đều được phát hiện và xử lý kịp thời khiến nhân dân yên tâm.

Được biết, trong hơn hai năm qua, các đơn vị công an cấp xã trong toàn tỉnh đã tổ chức hơn hai nghìn hội nghị công an lắng nghe ý kiến nhân dân gắn với sinh hoạt chi bộ thôn, bản, tổ dân phố mở rộng. Trưởng công an cấp xã đều được cơ cấu tham gia ban chấp hành và ban thường vụ đảng ủy. Các địa phương bố trí quỹ đất, hỗ trợ nguồn lực xây dựng mới hơn 120 trụ sở làm việc cho công an xã với tổng kinh phí hơn 500 tỷ đồng.

Đại tá Đỗ Đức Trịnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, trên cơ sở kết quả đó, Công an tỉnh tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng công an xã, phường, thị trấn. Cùng đó, yêu cầu các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thị xã, TP thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, hỗ trợ lực lượng công an cơ sở. Rà soát, phấn đấu bố trí đủ số lượng và bảo đảm chất lượng cán bộ, chiến sĩ đối với hoạt động của lực lượng công an cấp xã. Phát huy hiệu quả mô hình “Công an xã, phường, thị trấn thân thiện - phục vụ - kỷ cương” để siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính công vụ, đổi mới mạnh mẽ lề lối làm việc theo hướng vì nhân dân phục vụ, củng cố sự tin tưởng của nhân dân vào lực lượng công an.

Nguồn: Báo Bắc Giang.