Bắc Giang: Khen thưởng 51 tổ dân vận cộng đồng

Ngày 5/12, Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức hội nghị đánh giá kết quả một năm triển khai Đề án số 01 về thành lập và hoạt động của tổ dân vận cộng đồng (DVCĐ) ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh.
Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy trao giấy khen cho các Tổ Dân vận cộng đồng tiêu biểu.

Ngay sau khi có các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của tỉnh, các huyện ủy, thành ủy  trong tỉnh đã chỉ đạo đảng ủy các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch và ban hành quyết định thành lập các tổ DVCĐ và tổ chức ra mắt tại các thôn, tổ dân phố. Toàn tỉnh hiện có 209/209 xã, phường, thị trấn ban hành quyết định thành lập 2.128 tổ DVCĐ với  hơn 27 nghìn thành viên tham gia.

Mô hình tổ DVCĐ sau khi thành lập, đi vào hoạt động bước đầu đã có tác động tích cực trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các nhiệm vụ ở cơ sở. Nổi bật là việc nắm bắt và phản ánh tình hình, tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của người dân nơi cư trú được quan tâm, triển khai thực hiện nhất là thông qua nhóm zalo của các tổ DVCĐ.

Kết quả, toàn tỉnh đã có 21.484 ý kiến của người dân nơi cư trú phản ánh thông qua tổ DVCĐ về những vấn đề liên quan đến các lĩnh vực như: Quản lý đô thị, an ninh trật tự, môi trường, giải phóng mặt bằng... Qua đó đã giúp cấp ủy, chính quyền các địa phương nắm bắt và giải quyết kịp thời tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân, góp phần tạo đồng thuận và ổn định tình hình ở cơ sở.

Các tổ DVCĐ tích cực tham gia khảo sát những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt hằng ngày của người dân tại địa bàn đang sinh sống do Ban Dân vận Tỉnh ủy và các huyện ủy, thành ủy tiến hành; phối hợp với ban công tác mặt trận, đoàn thể triển khai thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nhất là xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo".

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra những hạn chế trong quá trình thực hiện Đề án số 01 như: Thành viên của các tổ DVCĐ chủ yếu kiêm nhiệm; hoạt động không có kinh phí; người cao tuổi chiếm tỷ lệ cao nên khó khăn trong việc ứng dụng công nghệ thông tin.

Quang cảnh hội nghị.

Hoạt động của các nhóm zalo có nơi chủ yếu tương tác một chiều, mới chỉ đơn thuần là thông báo, triển khai nhiệm vụ của tổ, nhóm đến các hộ gia đình. Một số người dân nhận thức chưa đầy đủ về ý nghĩa, vai trò của tổ DVCĐ nên chưa tự giác tham gia.

Thời gian tới, Ban Dân vận Tỉnh ủy tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia vào các nhóm Zalo DVCĐ. Phát huy hiệu quả ứng dụng nhóm zalo trong việc kết nối giữa tổ DVCĐ với các thành viên, các hộ gia đình trên địa bàn.

Quan tâm hướng dẫn các tổ DVCĐ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ. Trong đó, tập trung vào việc tuyên truyền, phổ biến, vận động người dân nơi cư trú thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát đôn đốc, hướng dẫn các tổ DVCĐ thực hiện tốt quy chế hoạt động. Đổi mới hoạt động gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương theo hướng linh hoạt, phù hợp trình độ dân trí và đặc điểm từng thôn, tổ dân phố nhằm tạo sự chủ động, tích cực của người dân khi tham gia vào tổ DVCĐ. Quan tâm tổ chức lớp bồi dưỡng, tập huấn cho các thành viên ban chỉ đạo, thành viên các tổ, nhóm DVCĐ.

Dịp này, Ban Dân vận Tỉnh ủy tặng Giấy khen cho 51 tổ DVCĐ có thành tích tiêu biểu trong thực hiện công tác dân vận năm 2023.

Nguồn: Báo Bắc Giang.